Dừa sáp là loại dừa quý hiếm, với tên gọi trân quý là “vàng trắng” của vùng Trà Vinh. Là loại dừa nước không dùng để uống, cơm dừa cũng dày gấp chục lần trái dừa bình thường.
Vì sao nói dừa sáp quý hiếm?
Dừa sáp là một loại trái cây đặc biệt, chỉ có ở một số vùng đất nhất định, trong đó Trà Vinh là nơi trồng dừa sáp nhiều và nổi tiếng nhất Việt Nam. Dừa sáp có những đặc tính độc đáo, hiếm hoi, kỹ lưỡng, tinh tế và tuyệt hảo, khiến nó trở thành một loại đặc sản quý giá.
Vicosap bật mí ý nghĩa của dừa sáp khi được chọn làm quà tặng
Vì là quí vật của vùng đất Trà Vinh, dừa sáp là loại dừa có tỷ lệ sáp cao, từ 50% trở lên. Nếu dừa thường là loại dừa dùng để uống, thì có thể hiểu nôm na dừa sáp là dừa dùng để ăn, dừa sáp bề ngoài cũng giống với các loại dừa bình thường, tuy nhiên khi bổ ra thì bên trong cơm rất dày và mềm dẻo như bột quánh lại, có khi choáng gần hết phần không gian bên trong gáo dừa. Nước cũng rất ít, sền sệt và trong như sương sa. Điều này khiến cho dừa sáp còn được gọi là dừa kem, dừa đặc ruột.
Dừa sáp là loại trái cây hiếm hoi, chỉ có ở một số vùng đất nhất định, trong đó Trà Vinh là nơi trồng dừa sáp nhiều và nổi tiếng nhất Việt Nam (với hơn 752,5 ha). Mỗi buồng dừa sáp thường chỉ cho vài trái sáp, những trái còn lại là dừa thường và giá trị thương mại chỉ ngang với những trái dừa khác. Chính vì thế mà dừa sáp được xem là quý hiếm và trở thành đặc sản luôn được nhiều du khách trong và ngoài nước săn đón, số lượng không đủ để cung ứng đại trà ra thị trường.
Cây dừa sáp có đặc tính khó trồng, chỉ phát triển và đạt năng suất cao khi phù hợp về khí hậu và thổ nhưỡng. Để cây dừa sáp ra trái, người trồng còn phải có kỹ thuật cao và cần có quá trình chăm sóc kỳ công cũng như thụ phấn hoa công phu.
Cơm dừa sáp có độ dẻo, béo ngậy và thơm ngon, khiến nó trở thành một loại nguyên liệu quý giá trong ẩm thực. Với đặc tính cơm đặc sệt, độ dầu và hàm lượng dinh dưỡng cao, mùi thơm đặc trưng hơn nên dừa sáp được dùng để chế biến thực phẩm (kem, bánh, kẹo), nước giải khát và mỹ phẩm, cho hiệu quả kinh tế gấp 10 - 20 lần dừa thường.
Dừa sáp là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, trong dừa sáp có nhiều các vi khoáng tốt cho sức khỏe đó là chất vi khoáng có lợi cho tim mạch và có lợi cho thần kinh. Đồng thời, cũng có lợi cho xương khớp. Hàm lượng kali trong cùi dừa khá cao, kali chính là thành phần hỗ trợ cho hoạt động của cơ bắp, hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh, bảo vệ tim mạch và làm cho hoạt động điều hòa thần kinh tốt hơn. Bên cạnh đó, còn có canxi, photpho, mangan và nhiều vitamin. Trong dừa sáp cũng chứa một loạt các chất khoáng có lợi, hỗ trợ giảm quá trình lão hóa, hỗ trợ giảm viêm và giúp cho cơ thể giảm thiểu các bệnh lý liên quan đến nhiễm trùng.
Vì những lý do trên, có thể nói, dừa sáp vừa là nguồn tài nguyên bản địa đặc trưng, vừa là một loại đặc sản quý giá, mang những đặc tính độc đáo, hiếm hoi, kỹ lưỡng, tinh tế và tuyệt hảo.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Tất tần tật về Dừa Sáp
- CẦU KÈ - NƠI SINH RA ĐẶC SẢN QUÊ HƯƠNG MANG TÊN DỪA SÁP
- Dừa sáp có gì hấp dẫn?
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
- Địa chỉ: 253/5, Ấp 2, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh
- Hotline: 0917 837 577 - 0916 539 439
- Mail:hotro@vicosap.vn
VICOSAP