Khổ qua và những lợi ích cho sức khỏe
Khổ qua tuy không phải là loại thực phẩm dễ ăn, nhưng đối với những người đã quen dùng thì khổ qua là một món ăn rất ngon và mát. Cả nhà có biết, sau cái vị đăng đắng và vị ngọt khó quên thì món khổ qua còn mang rất nhiều những lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp cho cả nhà mình không?
Khổ qua mang rất nhiều những lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp – Ảnh: media-amazon
Khổ qua chứa nhiều vitamin làm đẹp da
Trái khổ qua có nhiều nước, protein, lipid, carbohydrat, vitamin A, B1, B2, C, khoáng chất như calcium, potassium, magie, sắt, kẽm. Thậm chí, trong 100g trái khổ qua khi còn xanh có chứa tới 188 mg vitamin C, đứng đầu trong các loại rau, dưa, bí và gấp 5 – 20 lần so với trái dưa chuột. Tuy nhiên, hàm lượng này sẽgiảm khoảng 40% nếu cả nhà nấu chín chúng quá kỹ.
Hàm lượng vitamin dồi dào thế này sẽ cực kỳ có ích cho Mẹ trong việc làm đẹp da đấy! Để giữ 100% hàm lượng Vitamin Mẹ có thể dùng khổ qua như một loại mặt nạ, nước ép, sinh tố hay qua các món gỏi sống, chúng sẽ là một tinh chất tự nhiên, nhẹ nhàng cho da, giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và eczema, mang lại cho Mẹ một làn da tươi sáng.
Gỏi khổ qua là món ăn giúp giữ lại 100% hàm lượng vitamin trong khổ qua – Món Gỏi khổ qua cá khô
Khổ qua giúp giảm cân nhờ ít calo và nhiều chất xơ
Trái khổ qua chỉ chiếm hàm lượng calo rất ít và lượng chất xơ cao. Axit amin tự nhiên có trong thành phần của mướp đắng sẽ giúp trung hòa lượng chất béo trong thức ăn, ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ dưới da hiệu quả. Hàm lượng nước cao còn giúp cơ thể kiềm chế dầu ăn, giảm cảm giác mau đói.
Vì thế mà các món canh khổ qua trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp cả nhà kiểm soát cân nặng một cách an toàn mà không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của cả nhà cả.
Canh khổ qua trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp cả nhà kiểm soát cân nặng một cách an toàn – Món Lẩu khổ qua hải sản
Khổ qua làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận
Ngoài cam, chanh, bưởi giúp hỗ trợ chữa trị bệnh sỏi thận thì khổ qua cũng là một trong những thực phẩm được khuyên dùng để làm giảm những cơn đau dữ dội do sỏi thận gây ra nhờ hàm lượng vitamin C đáng kể.
Một ly trà khổ qua với một chút đường hay một vài món khổ qua trong bữa cơm hằng ngày có thể làm tiêu, phá vỡ những viên sỏi, giúp cơ thể tự đào thải chúng qua đường nước tiểu, làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu và từ đó những cơn đau sẽ giảm hẳn đấy.
Ăn khổ qua giúp giảm cholesterol và nguy cơ đột quỵ – Món Mực trộn khổ qua chua ngọt
Khổ qua rất tốt cho người mắc ung thư
Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của khổ qua mà cả nhà nhất định phải biết chính là đặc tính chống ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy các khoáng chất trong trái khổ qua có tác dụng làm gián đoạn sản xuất glucose và ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. Không những thế, trái khổ qua còn làm hạn chế các tế bào ung thư gan, đại tràng, vú và tuyến tiền liệt nữa đấy cả nhà ơi!
Ăn khổ qua sẽ giúp cơ thể hạn chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư – Món Khổ qua xào trứng thịt bằm
Tuy nhiên, cả nhà phải đặc biệt lưu ý một số trường hợp như: Phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị bệnh huyết áp thấp, người bị bệnh thiếu men (enzyme) hay những người vừa phẫu thuật xong không nên ăn nhiều khổ qua đâu nhé!
Xem thêm: Rau xanh tốt cho hệ tiêu hóa bạn nên biết
- CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN DỪA SÁP CẦU KÈ
- Địa chỉ: 253/5, Ấp 2, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh
- Hotline: 0917 837 577 - 0916 539 439
- Mail: cokcauke@gmail.com
- Website: https://vicosap.vn/
- Xem thêm các sản phẩm chế biến từ dừa sáp tại https://duasapvicosap.com/
Món ngon mỗi ngày