Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo của xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, quê hương - đối với anh Trần Duy Linh, là hai tiếng vô cùng êm đềm và ấm áp, là cánh võng đầu nôi đã đưa Linh qua từng giấc ngủ trưa yên ả, để theo năm tháng, anh dần khôn lớn, trưởng thành…
Rời xa mảnh đất thân thương, Duy Linh lên đường lập nghiệp từ năm 18 tuổi, những chuyến xe thành thị đưa anh đến những vùng đất mới xa hoa và nhộn nhịp, nhưng đau đáu trong Linh, vẫn là niềm thương nỗi nhớ về vùng đất Trà Vinh ấm tình xứ sở và lòng anh vẫn không ngưng khao khát muốn được trở về, được góp sức dựng xây cho quê mình thêm đẹp, thêm giàu.
Nhiều lần ngồi trên những chuyến xe từ quê lên thành phố, hay từ Sài Gòn đi qua các tỉnh miền Tây Nam bộ, khi xe ghé tại các trạm dừng chân cho khách nghỉ ngơi và tham quan, mua sắm, Linh nhận thấy miền Tây đúng là vùng đất trù phú và được ưu đãi vì thổ nhưỡng tốt, có thể trồng được nhiều loại trái cây đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng. Bày bán trên các kệ hàng là đầy đủ hương sắc vùng miền: nào là sầu riêng Ri 6 Vĩnh Long, vú sữa lò rèn Tiền Giang, quýt hồng Đồng Tháp, các loại dừa của Bến Tre và những sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu trái cây thành mứt, kẹo… được đóng gói đẹp mắt, trưng bày ngay ngắn trong tủ kính hay các quầy hàng, khiến cho du khách khi thưởng thức các món ngon càng thêm yêu, thêm quý miền Tây.
Duy Linh chạnh lòng khi nhìn lại đặc sản quê mình - trái dừa sáp Cầu Kè, Trà Vinh, vốn chỉ được bày bán ven đường, mộc mạc và chân chất như người dân quê anh quanh năm mưa nắng, ít ai biết rằng đây là loại dừa đặc ruột thuộc dạng quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Cây dừa sáp đã có mặt trên vùng đất Cầu Kè từ năm 1924 do một nhà sư Khmer sống ở Trà Vinh tu học tại Campuchia, thấy giống dừa ngon, nước ngọt nên xin giống cây này về trồng. Do thích hợp với thỗ nhưỡng và khí hậu nơi đây, Cầu Kè - Trà Vinh trở thành “thủ phủ” của giống cây có mỹ vị lạ thường, vừa béo, vừa thơm, vừa ngon, vừa bổ, cơm dừa dày cui, nước dừa thơm trong, đặc sánh, nếu hỏi phải tìm ở đâu có loại trái cây lạ kỳ như vậy, xin một lần du khách thử ghé đến Trà Vinh.
Với quyết tâm quảng bá đến du khách gần xa về đặc sản dừa sáp, cũng như muốn mang đến cho thực khách những sản phẩm không chỉ đẹp về hình thức mà còn chất lượng về nội dung, để trái dừa sáp Cầu Kè tự tin sánh vai cùng muôn vàn loại trái cây đặc sản khác, Công ty TNHH Chế biến Dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) đã ra đời bằng tình yêu quê hương của đứa con sinh ra trên vùng đất này.
Thấu hiểu rằng, thật khó để tìm mua và phân biệt được trái dừa sáp chính gốc, chất lượng, cũng như những khó khăn trong công đoạn lột lớp vỏ bên ngoài để lấy được phần cơm dừa sáp, sản phẩm đầu tiên của Vicosap ra đời đã khắc phục được những hạn chế đó. Trái dừa sáp Bảo Châu của Công ty đã được sơ chế loại bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài sạch sẽ, được bọc lưới xốp thực phẩm và hút chân không kỹ lưỡng để có thể bảo quản lâu hơn, đặc biệt, nguồn dừa sáp được liên kết và lấy từ Hợp tác xã Dừa sáp Hoà Tân, huyện Cầu Kè (đã được giấy chứng nhận VIETGAP do Ban Điều phối Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Trà Vinh (AMD Trà Vinh) cấp). Giờ đây, trái dừa sáp Cầu Kè đã có thương hiệu rõ ràng, bao bì đẹp mắt, đồng thời được dán tem truy xuất nguồn gốc để chứng minh thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người dùng.
Xin mời anh đến Trà Vinh
Nếm vị Dừa sáp, đậm tình quê hương
Ra về mà dạ vấn vương
Thoảng hương Dừa sáp, thêm thương Cầu Kè…
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nâng tầm dừa sáp “vàng trắng” Trà Vinh
Nỗi niềm người gieo hồn cho “vàng trắng” Trà Vinh
CẦU KÈ - NƠI SINH RA ĐẶC SẢN QUÊ HƯƠNG MANG TÊN DỪA SÁP
Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ:
- Địa chỉ: 253/5, Ấp 2, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh
- Hotline: 0917 837 577 - 0916 539 439
- Mail: hotro@vicosap.vn
VICOSAP