Hotline: 0916539439 Email: hotro@vicosap.vn

Cách trồng dừa sáp chuẩn nhất bạn nên biết

Ngày đăng: 02:34 AM, 19/07/2022 - Lượt xem: 891

Dừa sáp hay còn được gọi là loại dừa đặc ruột với phần cùi dày, hương vị hết sức đặc trưng nên nhận được sự ưa chuộng lớn. Là đặc sản của vùng đất Trà Vinh nên loại trái này có giá thành cao, được nhiều người tìm mua.

Cách trồng dừa sáp chuẩn nhất bạn nên biết

Cách chọn giống dừa cho đúng tiêu chuẩn

Quy trình nhân giống dừa sáp chủ yếu qua trái, chọn giống dừa sáp từ cây mặt tiền trên 10 năm tuổi, chất lượng, sạch bệnh, khỏe mạnh, trái to, màu sắc đẹp đạt tiêu chuẩn để quy trình nhân giống được tiến hành thuận lợi. Nếu dừa vừa hái về thì treo lên dây kẽm ở vị trí cao cho khô, sau đó tiến hành xới mặt và cố định mọi thứ sau. 

Trái dừa khi vừa hái xuống tiến hành treo lên dây ở vị trí cao ráo để phơi khô, sau đó tiến hành vạt mặt và xếp toàn bộ xuống đất, hay cho vào bên trong túi nilon có xơ dừa, phân chuồng và đưa vào vị trí ở vườn ươm.

Làm đầy đủ hệ thống giàn lưới giúp che bớt đi ánh sáng, tưới đều đặn ngày 1 lần trong mùa khô, đồng thời không cần tưới nếu thời tiết mua mưa. Sau khoảng 35 ngày tính từ thời điểm cho vào vườn ươm thì trái sẽ nảy mầm. Lúc này, tiến hành việc phun kích lá hỗ trợ cho cây giống nhanh chóng phát triển. Chăm sóc thêm khoảng 25 ngày nữa tới khi cây cao khoảng 50cm là có thể đưa vào
trồng.

Công đoạn chuẩn bị trồng

Đất trồng dừa sáp thích hợp nhất là đất cát pha nhẹ. Ưu tiên trồng xung quanh kênh mương, ao hồ… Nếu bạn định trồng trên diện tích lớn thì việc trồng tập trung là ưu tiên hàng đầu. Do đó, việc gieo hạt và chăm sóc có thể được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Làm đất đầy đủ, xới xáo, diệt trừ cỏ dại đồng đều, tiêu diệt mầm bệnh để đưa đất đạt tiêu chuẩn khi gieo trồng. Khi đất đã sẵn sàng, bạn nên đào hố trồng cây với kích thước tiêu chuẩn là 80x80 cm.

Ngoài ra, chúng ta có thể cân nhắc phương án trồng mô với cây tiêu chuẩn với khoảng cách cây cách cây khoảng 8 x 8 m, sau khi đào hố hoặc lên mô thì bón lót để cải thiện độ phì nhiêu của đất. Việc bón lót tiến hành bằng cách bón trực tiếp lên vị trí gốc trồng sau đó phủ một lớp đất mỏng, tiến hành phơi ải.

Kỹ thuật trồng dừa sáp tiêu chuẩn

Sau thời gian đất khô ta gieo cây theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Cách trồng dừa sáp vô cùng đơn giản, dễ dàng áp dụng. Chúng ta tách bỏ phần túi nilon bọc bầu một cách nhẹ nhàng và cần trọng, sau đó đặt cây con xuống hố trồng, tiến hành lấp đất, nén chặt gốc một cách cẩn trọng cho ngang mặt bầu.

Quá trình trồng dừa đặc ruột sau khi hoàn thành cần tiến hành tưới đẫm nước lên gốc trồng. Đảm bảo duy trì được độ ẩm vừa phải, phù hợp giúp cây trồng phát triển nhanh chóng và hiệu quả, sớm bén rễ và hồi xanh.

Cách chăm sóc cây dừa sáp

Tưới nước

Yêu cầu về nước tưới Khi chăm sóc  dừa sáp, cần đảm bảo tưới nước thường xuyên, tần suất khoảng 1 lần / ngày là hợp lý. Áp dụng tần suất tưới nước này, nhưng lượng nước phải được điều chỉnh theo điều kiện thời tiết thực tế. Nhờ vậy, cây trồng có  quá trình sinh trưởng và phát triển thuận lợi, nhất là vào  mùa khô cần chú ý tưới nước  nhiều hơn. Lúc này dừa sáp mới phát triển nhanh mà không ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu trái hay chất lượng trái.

Làm cỏ

Để cây phát triển tốt thì việc làm cỏ cũng là một yêu cầu bắt buộc. Trồng dừa sáp cần làm cỏ thường xuyên quanh năm giúp cây có  không gian thoáng để phát triển, không cạnh tranh dinh dưỡng và còn giảm nguy cơ bị sâu bệnh tấn công kết hợp cày gốc thường xuyên quanh năm để cây dừa sáp được phát triển một cách thuận lợi nhất có thể.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây dừa sáp chủ yếu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chuột cắn. Để tránh vấn đề này, bạn nên chú ý rửa cốc khoảng 2 lần/năm. Lúc đó việc phòng tránh được chuột cắn phá được đảm bảo, tránh ảnh hưởng tiêu cực tới cây. Phương pháp cần thành thạo là nhân giống và thả ong bắp cày ký sinh để giúp tiêu diệt bọ đuối nước dễ dàng hơn. Đồng thời, thường xuyên theo dõi vườn cây, phát hiện  bệnh sớm nếu phát hiện ra bệnh sẽ giúp ích cho quá trình điều trị. Chủ động hơn, nhanh hơn và thông minh hơn.

Nguồn: Sưu Tầm

 

Liên hệ đặt mua các sản phẩm từ dừa sáp và tư vấn miễn phí qua:

CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN DỪA SÁP CẦU KÈ

Dừa sáp có gì mà quý?

Dừa sáp có gì mà quý?

09:54 AM, 19/03/2024 354
Dừa sáp không phải ở vùng nào cũng trồng được do đặc tính khó trồng và có những bí ẩn xoay quanh vẫn chưa được giải đáp. Vậy dừa sáp có gì mà quý đến nổi nhiều người phải săn đón? 
Cuộc lột xác ngoạn mục thủ phủ của dừa sáp

Cuộc lột xác ngoạn mục thủ phủ của dừa sáp "vàng trắng" Cầu Kè - Trà Vinh

08:15 AM, 19/09/2023 924
Trà Vinh, một tỉnh xinh đẹp nằm ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, nổi tiếng với những cánh đồng trái cây mát mẻ và ngọt ngào. Trong số đó, dừa sáp "vàng trắng" của thủ phủ Cầu Kè đã tạo nên tiếng vang không chỉ trong nước mà còn trên thế giới.
Dừa sáp Trà Vinh - cơ hội và tiềm năng

Dừa sáp Trà Vinh - cơ hội và tiềm năng

16:49 PM, 14/05/2024 56
Cùi dừa sáp có đặc trưng ăn vào thấy béo, ăn vào thấy no, vốn dĩ là do thành phần của cùi dừa có nhiều chất béo. và năng lượng của cùi dừa tươi thì không cao. Nếu xem xét về thành phần các chất dinh dưỡng thì đầu tiên là trong Dừa sáp thì cùi dừa có chứa protein
Dừa sáp giá đắt liệu ăn có ngon không?

Dừa sáp giá đắt liệu ăn có ngon không?

05:03 AM, 28/06/2023 679
Do đột biến gene hoặc do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết mới ở vùng đất Cầu Kè đã khiến dừa cho loại trái này đặc biệt, trở thành một đặc sản chỉ riêng Trà Vinh mới có.
Zalo Chat
Gọi ngay: 0916539439
OCOP 5 SAO